Thống kê
Hôm nay : 28
Tháng 09 : 1.394
Năm 2020 : 15.693
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nên chọn lớp dạy kỹ năng sống mùa hè cho trẻ thế nào?

Cứ đến thời điểm này hàng năm, các khóa dạy kĩ năng sống cho trẻ lại bắt đầu nở rộ. Đây là một nhu cầu có thực của các bậc phụ huynh, nhưng thực tế, giữa hàng trăm lựa chọn và trong đó không ít chương trình được thổi phồng bằng kĩ năng quảng cáo, phụ huynh không dễ để chọn được một khóa học hiệu quả cho con.

Cứ đến thời điểm này hàng năm, các khóa dạy kĩ năng sống cho trẻ lại bắt đầu nở rộ. Đây là một nhu cầu có thực của các bậc phụ huynh, nhưng thực tế, giữa hàng trăm lựa chọn và trong đó không ít chương trình được thổi phồng bằng kĩ năng quảng cáo, phụ huynh không dễ đểchọn được một khóa học hiệu quả cho con.

 

Nghỉ hè, trẻ cần được tương tác để nâng cao kĩ năng sống, 

nhưng phụ huynh nên có sự cân nhắc để chọn lựa khóa học phù hợp, hiệu quả cho con. 

Đủ loại hình, mọi mức giá

Nếu như cách đây vài năm, hầu như chỉ có chương trình “Học kì quân đội” là được biết đến nhiều nhất với việc đào tạo kĩ năng sống cho trẻ thời điểm nghỉ hè thì nay, có đến hàng trăm đơn vị tổ chức các khóa học hè rèn luyện kĩ năng cho trẻ, với đủ các chương trình phong phú và mức giá khác nhau.

Ở TP HCM, hiện các nhà văn hóa thiếu nhi quận và nhà thiếu nhi thành phố đã bắt đầu thông báo chiêu sinh các khóa học hè. Tại các nhà văn hóa thiếu nhi, các khóa học được ưa chuộng vẫn là các lớp học năng khiếu cho trẻ như múa, vẽ, dance spost, võ thuật hay khóa đào tạo người mẫu nhí, diễn viên nhí… Các khóa học kĩ năng thường thông qua hình thức dã ngoại ngắn ngày. Các khóa kĩ năng sống có giáo trình bài bản thường là các trung tâm giáo dục, đào tạo tư nhân.

Với trào lưu “dạy con kiểu Mỹ”, “dạy con kiểu Nhật” rộ lên trong những năm gần đây, các khóa kĩ năng sống cho trẻ dịp hè hầu như cũng được quảng cáo dựa trên giáo trình nước ngoài như rèn luyện cho trẻ tự lập kiểu Mỹ, đào tạo tư duy sáng tạo kiểu Nhật… Nhiều trung tâm khá bài bản khi đưa ra các giáo trình phân loại theo lứa tuổi của trẻ, theo đó nhóm trẻ tuổi mẫu giáo xếp lớp riêng, nhóm trẻ 6 đến 8 tuổi theo khóa khác và lớn hơn thì trẻ được học các kĩ năng nâng cao hơn.

Tomato - Trung tâm giáo dục khá có tiếng ở TP HCM còn đưa ra nhiều khóa học kĩ năng về các mặt khác nhau như “bộ ba kĩ năng dành cho tuổi tiểu học”, “Chương trình KID’S CAMP - Bé thông minh xã hội”, “Kĩ năng ghi nhớ” hay cả khóa học về cảm xúc dành cho trẻ có gia đình không trọn vẹn… Các khóa học này có thời lượng vài buổi đến nửa tháng và mức giá trung bình từ 1 triệu đến 5 triệu đồng.

Trung tâm Citysmart thì đưa ra chương trình Summer Camp với các khóa học được quảng cáo là mua bản quyền từ các nước Mỹ, Úc như rèn luyện kĩ năng sống, chương trình kịch nghệ và Anh văn tương tác… thông qua các trải nghiệm sống thực tế. Izumi, một trung tâm giáo dục của Nhật tại TP HCM thì đang chiêu sinh khoá Trại hè Nhật Bản…

Để thu hút học viên, các trung tâm đưa ra nhiều quảng cáo rất hấp dẫn về hiệu quả các khóa đào tạo kĩ năng hè như giúp trẻ nâng cao kĩ năng, cải thiện những khuyết điểm, tự lập, tự tin. Thậm chí, nhiều trung tâm còn khẳng định trẻ sẽ như được “lột xác” sau khóa học hè… Cạnh đó, các trung tâm cũng có các chương trình khuyến mại, giảm giá, học bổng thậm chí trải nghiệm miễn phí để tăng tính cạnh tranh.

Không nên “giao” con hoàn toàn cho khóa học hè

Việc cho con theo học các lớp học hè là một nhu cầu thiết yếu của các bậc phụ huynh. Mỗi kì nghỉ hè đến, các con được nghỉ học, trong khi cha mẹ vẫn phải đi làm, vì thế việc trông nom, chăm sóc trẻ trở thành một vấn đề nan giải. Chính vì thế, chọn lớp học hè cho con hẳn nhiên là “một công đôi chuyện”, rất tiện lợi cho các bậc cha mẹ.

Tuy nhiên, mặc dù tiện lợi và còn có thể giúp trẻ được học, được chơi, rèn luyện thêm kĩ năng sống, nhưng nếu không chọn lựa một cách cẩn thận, rất có thể phụ huynh sẽ chẳng được gì sau khi mất một số tiền lớn vào khóa học hè cho con.

Chị Nguyễn Thị Trang Thư, nhân viên ngân hàng, sinh sống tại quận 10, TP HCM chia sẻ, mùa hè năm ngoái, vì tin vào lời quảng cáo quá hấp dẫn nên chị đã đăng kí cho con tham gia một khóa rèn luyện kĩ năng sống 20 ngày, với giá gần 10 triệu và yên tâm giao phó con cho trung tâm. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, thấy con vẫn chẳng có gì thay đổi, chị mới để tâm tìm hiểu và đến tận trung tâm xem con học ra sao thì hóa ra lớp đào tạo kĩ năng chẳng hề tổ chức tương tác, sinh hoạt ngoài trời hay rèn luyện tiếng Anh như đã hứa, mà hầu hết các em sinh hoạt, trong lớp học khá nhỏ hẹp và cũng là các buổi dạy tiếng Anh giao tiếp căn bản, trò chuyện qua lại kiểu “tiếng bồi”.

Tương tự, chị Minh An, ngụ quận 9, TP HCM chia sẻ, chị cũng từng bỏ ra 7 triệu cho con tham gia khóa kĩ năng sống mùa hè, để rồi nhận ra thực chất nên đưa con về quê ngoại sống có lẽ con còn biết thêm nhiều kĩ năng hơn. Một số phụ huynh khác thì sau khi đóng tiền học giữa chừng đành bỏ dở vì nhận ra chương trình đào tạo không phù hợp, quá xa lạ với con trẻ…

Thực tế, giữa muôn trùng các khóa học kĩ năng hè đang quảng cáo nhan nhản, không hiếm các trung tâm “treo đầu dê bán thịt chó”, quảng cáo rất hấp dẫn nhưng các khóa học lại tổ chức sơ sài, “móc túi” các ông bố, bà mẹ chứ không đem lại hiệu quả gì cho trẻ. Chính vì thế, giữa “vòng vây” của các khóa học hè, các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu kĩ lưỡng mức độ tin cậy, uy tín và tham khảo cả các phụ huynh đã có kinh nghiệm. Cạnh đó, cho dù thế nào, việc “giao” con hoàn toàn cho các trung tâm là không nên, bởi trẻ có tiến bộ hay không còn phải có sự rèn luyện, giáo dục và phối hợp từ phía gia đình.

Nguồn http://baophapluat.vn


Tác giả: Sưu tầm
Nguồn:Nguồn http://baophapluat.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook